Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Tỉnh An Giang

Kinh tế xã hội

An Giang: Ban hành Kế hoạch kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2018

02:52 15/05/2018

(Cổng TTĐT AG)- Ngày 9/5/2018, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 231/KH-UBND kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2018 tỉnh An Giang. Với mục tiêu phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, khai thác có hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế ổn định, bền vững theo hướng tăng trưởng xanh.

Khai thác mạnh mẽ lợi thế so sánh của tỉnh trong liên kết vùng; Ứng phó và thích nghi hiệu quả với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Đẩy mạnh ứng dụng và chuyển giao công nghệ cao, công nghệ sinh học vào sản xuất và chế biến; Đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Tạo môi trường thuận  lợi  cho  doanh  nghiệp  sản  xuất,  kinh  doanh  và  thúc  đẩy  hoạt  động khởi nghiệp sáng tạo; Tập trung đầu tư, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; Thực hiện tốt các chính sách về giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; Giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội, từng bước giảm thiểu tai nạn giao thông.

Các chỉ tiêu chủ yếu như: Tốc độ tăng trưởng GRDP 6-6,5%; Cơ cấu kinh tế khu vực Nông, lâm, thủy sản 28,86-28,93%, khu vực Công nghiệp và Xây dựng 14,65-14,66%, khu vực dịch vụ 54,85-54,92%, thuế sản phẩm trừ trợ giá chính sách 1,56-1,57%; giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân 183 triệu đồng/ha; kim ngạch xuất khẩu 840 triệu USD; tổng vốn đầu tư toàn xã hội 26.557 tỷ đồng; thu ngân sách từ kinh tế địa bàn 5.700 tỷ đồng; Tỷ lệ lao động được đào tạo so với tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế quốc dân 60%; tỷ lệ hộ nghèo 4,55%; tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị <4%; tỷ lệ dân tham gia bảo hiểm y tế 81,5%; Số giường bệnh trên 10.000 dân 20,25 giường; Tỷ lệ che phủ rừng và cây xanh phân tán 22,4%; Phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới 43 xã.

Về kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2018, căn cứ mục tiêu tăng trưởng của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 của tỉnh An Giang; Và Tình hình kinh tế - xã hội quý I năm 2018, mục tiêu 6 tháng tăng trưởng GRDP là 6%, trong đó: Khu vực Nông, lâm  nghiệp  và  thủy  sản  tăng  1,43%;  Khu  vực  Công  nghiệp  và  xây  dựng  tăng 7,87%; Khu vực Dịch vụ tăng 8,34%; Thuế sản phẩm trừ trợ cấp tăng 4,92%.

Mục tiêu 9 tháng tăng trưởng GRDP là 6,2%, trong đó: Khu vực Nông, lâm  nghiệp  và  thủy  sản  tăng  1,77%;  Khu  vực  Công  nghiệp  và  xây  dựng  tăng 8,25%; Khu vực Dịch vụ tăng 8,66%; Thuế sản phẩm trừ trợ cấp tăng 6,13%.

Mục tiêu cả năm 2018 tăng trưởng GRDP là 6,5%, trong đó: Khu vực Nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,25%; Khu vực Công nghiệp và xây dựng tăng 8,2%; Khu vực Dịch vụ tăng 8,88%; Thuế sản phẩm trừ trợ cấp tăng 5,44%.

Bên cạnh đó, Kế hoạch đề ra các giải pháp cần triển khai thực hiện để đạt mục tiêu tăng trưởng đối với lĩnh vực phát triển nông nghiệp, phát triển Công nghiệp và Xây dựng, thương mại, xuất khẩu hàng hóa, phát triển du lịch, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp./.

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Tin: Thành Nhơn