Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Tỉnh An Giang

PCI An Giang

Đoàn công tác của tỉnh làm việc với VCCI Cần Thơ về chỉ số PCI

02:49 09/04/2019

Sáng ngày 8/4/2019, Đoàn công tác tỉnh An Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) để phân tích, đánh giá kết quả PCI tỉnh An Giang năm 2018, đồng thời tham vấn những khuyến nghị của Lãnh đạo VCCI Cần Thơ nhằm tìm giải pháp để nâng cao PCI tỉnh An Giang năm 2019 và các năm tiếp theo.
 

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh An Giang có ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc VCCI Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Thương Linh – Phó Giám đốc và Lãnh đạo các bộ phận trực thuộc. Mở đầu buổi làm việc, ông Phạm Thành Nhơn – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang báo cáo tóm tắt về kết quả PCI tỉnh An Giang năm 2018, đồng thời đề xuất những giải pháp để nâng cao PCI trong năm 2019 và các năm tiếp theo, cụ thể như sau:

Nhìn chung, điểm số PCI của tỉnh liên tục tăng và cải thiện trong những năm gần đây, điều này là một sự khẳng định mạnh mẽ của các cấp chính quyền tỉnh An Giang trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh thông qua sự đánh giá và mức độ hài lòng ngày càng cao từ phía cộng đồng doanh nghiệp. Cụ thể, năm 2016 đạt 57,79 điểm, xếp 38/63 tỉnh, thành phố; năm 2017 đạt 62,16 điểm, xếp 32/63 tỉnh, thành phố, thuộc nhóm điều hành “trung bình”. Năm 2018, PCI tỉnh An Giang đạt mức 63,65 điểm; xếp thứ 28/63 tỉnh, thành phố cả nước, thứ 6/13 tỉnh, thành phố trong Khu vực đồng bằng sông Cửu Long nằm trong nhóm điều hành “khá”. Mặc dù tổng điểm số PCI năm 2018 tăng so với năm 2017, tuy nhiên trong 10 chỉ số thành phần có 5 chỉ số tăng điểm và còn 5 chỉ số giảm điểm. Điều này cho thấy tỉnh An Giang cần nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa cùng với những giải pháp cụ thể và mang tính đột phá để duy trì và cải thiện các chỉ số thành phần, đặc biệt là những chỉ số giảm điểm.

Các Sở ngành của tỉnh An Giang cũng trình bày về kế hoạch hành động và đề xuất các giải pháp cải thiện PCI, phấn đấu năm 2019 tỉnh An Giang đạt 65 điểm và đứng vào nhóm các tỉnh có chất lượng điều hành tốt. Tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức, tăng tính giám sát đối với cán bộ công chức như lắp đặt hệ thống camera tại 156 xã phường tại 11 huyện, thành phố của tỉnh; Đối với cơ quan thuế tăng cường các cuộc đối thoại chính sách để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. Đăng tải các trường hợp doanh nghiệp sai sót trong kê khai thuế, công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế.

Trao đổi với Đoàn, ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc VCCI Cần Thơ và bà Nguyễn Thị Thương Linh đã đề xuất những giải pháp thiết thực nhằm giúp An Giang cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Đặc biệt là hỗ trợ tỉnh tổ chức Hội thảo nhằm phân tích, đánh giá chuyên sâu về tác động của chỉ số PCI đến môi trường kinh doanh tỉnh An Giang, dự kiến trong tháng 4/2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch tỉnh Lê Văn Nưng thể hiện quyết tâm cải thiện chỉ số PCI, nhiều cách làm mới đã được tỉnh triển khai như đối thoại giữa doanh nghiệp với ngành ngân hàng để tháo gỡ khó khăn về thủ tục vay vốn. Sơ kết chương trình công tác cải cách hành chính của các cơ quan thanh tra và tư pháp tỉnh thường xuyên tiếp xúc với doanh nghiệp gồm: cơ quan thuế, quản lý thị trường, thanh tra, cảnh sát giao thông, công an tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp./.

Quyên Võ

các tin khác

Hình Ảnh