Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Tỉnh An Giang

Kinh tế xã hội

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao 100 triệu hỗ trợ bà con vùng sạt lở huyện Châu Phú

08:41 26/08/2019

(Cổng TTĐT AG)- Liên quan đến vụ sạt lở nghiêm trọng trên tuyến Quốc lộ 91, đoạn qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) làm sụp hoàn toàn mặt đường Quốc lộ 91 xuống sông Hậu, chiều 23/8, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có trực tiếp đến khảo sát tại vị trí bị sạt lở, từ đó có những đề xuất với Chính phủ các giải pháp nhằm khắc phục sạt lở, bảo vệ khu dân cư phía trong đoạn sạt lở.
 

 

Responsive image
 
Responsive image
 

Báo cáo nhanh với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, trong những năm qua, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, trong đó tình hình sạt lở ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là sạt lở dọc theo các tuyến sông Tiền, sông Hậu, sông Vàm Nao, Sông Bình Di,... gây thiệt hại lớn đối với kinh tế - xã hội của địa địa phương, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân trong vùng sạt lở. Chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh An Giang đã xảy ra 17 điểm sụp lún, sạt lở đất bờ sông, kênh, rạch, với chiều dài sạt lở 1.294 m, ảnh hưởng đến 78 căn nhà phải di dời khẩn cấp (trong đó có 1 căn bị sụp một phần xuống sông). Ngoài sạt lở ở các tuyến sông chính, thì tình trạng sạt lở xảy ra trên các kênh, rạch nối với sông chính cũng diễn biến phức tạp, tăng về số lượng. 

Mặc dù tỉnh đã chủ động thực hiện theo trách nhiệm của địa phương, nhưng do nguồn nguồn ngân sách của tỉnh còn khó khăn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang kiến nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tham mưu Chính phủ xem xét việc đầu tư dự án kiên cố hóa Quốc lộ 91 đoạn km87+965 đến km89+995, theo hồ sơ đề xuất Bộ Giao thông vận tải trước đây với tổng chiều dài tuyến gia cố sạt lở khoảng 2.030m; hỗ trợ tỉnh An Giang thực hiện Dự án xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu (đoạn qua xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) quy mô chiều dài 2.379 m.

Đồng thời kiến nghị được tiếp tục hỗ trợ kinh phí để đầu tư Dự án tuyến dân cư di dời dân khẩn cấp vùng sạt lở sông Hậu (xã Châu Phong, thị xã Tân Châu) với tổng diện tích 19,5 ha để bố trí cho 590 hộ dân. Tiếp tục hỗ trợ cho tỉnh triển khai đầu tư các công trình xử lý sạt lở đã, đang triển khai và các cụm tuyến dân cư để bố trí các hộ dân đang bị ảnh hưởng trực tiếp do sạt lở, ngập lũ mà tỉnh đã có văn bản xin chủ trương.

Sau khi trực tiếp thị sát tại khu vực sạt lở, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao sự chủ động của tỉnh An Giang trong việc di dời người và tài sản trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, không để xảy ra thiệt hại về người. Bên cạnh đó, tỉnh An Giang đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Giao thông Vận tải để đấu nối Quốc lộ 91 vào tuyến tránh sạt lở Quốc lộ 91 từ cầu Bình Mỹ tới cầu Cây Dương nhằm đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, vị trí sạt lở xảy ra trên Quốc lộ 91 đoạn qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang là rất nguy hiểm; khả năng tiếp tục sạt lở nếu không có giải pháp xử lý căn cơ, đe dọa tài sản và tính mạng người dân. 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, để xử lý sạt lở Quốc lộ 91 đoạn qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang một cách triệt để cần phải xứ lý khẩn cấp để ổn định đường bờ và mái ta luy, hạn chế sự phát triển của sạt lở, bảo vệ khu dân cư nằm phía sau tuyến Quốc lộ 91, đảm bảo vấn đề an sinh xã hội, ổn định đời sống người dân. Về lâu dài cần tính tới phương án bên tông hóa Quốc lộ 91 đoạn km87+965 đến km89+995; bên cạnh đó cần kết hợp với một số giải pháp phi công trình khác để hạn chế sạt lở một cách triệt để. 

Responsive image
 

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trao 100 triệu đồng từ nguồn đóng góp của Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho lãnh đạo huyện Châu Phú đẻ huyện Châu Phú hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn trong vùng sạt lở.

Trước đó, vào khoảng 4 giờ ngày 20/8, Quốc lộ 91 đoạn qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú tiếp tục xảy ra sạt lở lớn với chiều dài gần 30m. Sạt lở làm sụp hoàn toàn đoạn đường xuống sông Hậu, sát vào khu dân cư phía trong Quốc lộ 91 và đang tiếp tục có dấu hiệu phát triển thêm. Để đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân, trong sáng 20/8, UBND huyện Châu Phú đã huy động các lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn. Các lực lượng tiến hành di dời trụ điện và hệ thống viễn thông ra khỏi khu vực sạt lở.

Sau khi xảy ra sạt lở trên tuyến Quốc lộ 91 đoạn từ Km 89+250 đến Km 89+390 (dài khoảng 140m) thuộc ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú vào rạng sáng 1/8, làm hơn 1/2 mặt đường Quốc lộ 91 với chiều dài 85m sụp hoàn toàn xuống sông Hậu, đe dọa 26 hộ dân nằm trong vùng cảnh báo, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã tạm ứng 24 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của tỉnh để xử lý sạt lở khẩn cấp nhằm bảo vệ phần còn lại của Quốc lộ 91../.

Công Mạo - Hạnh Châu

các tin khác

Hình Ảnh