Hỗ trợ doanh nghiệp

Hội thảo Sáng tạo khởi nghiệp “Thúc đẩy hỗ trợ phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh An Giang” năm 2019

01:59 25/03/2019

(CỔNG TTĐT AG)- Sáng ngày 22/3, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tỉnh Đoàn An Giang đã tổ chức Hội thảo Sáng tạo khởi nghiệp với chủ đề “Thúc đẩy hỗ trợ phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh An Giang năm 2019” tại trường Đại học An Giang.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) là quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Do khái niện về KNĐMST còn khá mới mẻ nên các hoạt động hỗ trợ phát triển KNĐMST hiện nay còn nhiều khó khăn; các yếu tố cấu thành hệ sinh thái KNĐMST chưa được nghiên cứu triển khai đồng bộ; chưa có cơ chế, chính sách cụ thể, hấp dẫn nhằm thu hút nhiều cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp tham gia. Các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp còn rất cần môi trường thuận lợi để hỗ trợ, thúc đẩy quá trình và phát triển ý tưởng, dự án KNĐMST, doanh nghiệp KNĐMST.

Về chương trình hỗ trợ phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh An Giang giai đoạn 2018-2025 với mục tiêu cụ thể: Xây dựng vận hành Cổng thông tin KNĐMST, mạng lưới nhà đầu tư cá nhân, Qũy Đầu tư mạo hiểm của tỉnh; Xây dựng, triển khai chương trình truyền thông về hoạt động KNĐMST, phổ biến, tuyên truyền các điển hình KNĐMST của tỉnh hằng năm; Tổ chức Ngày hội, phiên chợ, cuộc thi KNĐMST của tỉnh; Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức về KNĐMST cho ít nhất 30 huấn luyện viên, cán bộ phụ trách KNĐMST và 150 cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp có ý tưởng, dự án KNĐMST, doanh nghiệp KNĐMST hằng năm; Hỗ trợ hình thành ít nhất 06 tổ chức hỗ trợ ươm tạo, phát triển, cung cấp dịch vụ, cơ sở vật chất- kỹ thuật, đầu tư, truyền thông cho KNĐMST; Hỗ trợ ít nhất 30 ý tưởng, dự án KNĐMST, 15 doanh nghiệp KNĐMST.

Phấn đấu đến năm 2020 hỗ trợ hình thành ít nhất 03 tổ chức hỗ trợ ươm tạo, phát triển, cung cấp dịch vụ, cơ sở vật chất- kỹ thuật, đầu tư, truyền thông cho KNĐMST; 10 ý tưởng, dự án KNĐMST, 05 doanh nghiệp KNĐMST.

Đối tượng gồm Huấn luyện viên, cán bộ quản lý KNĐMST của các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể cấp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố, tổ chức KH&CN, doanh nghiệp KH&CN tại An Giang; Cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp có ý tưởng, dự án KNĐMST, doanh nghiệp KNĐMST trên địa bàn tỉnh; Tổ chức ươm tạo, phát triển, cung cấp dịch vụ, cơ sở vật chất-kỹ thuật, đầu tư, truyền thông cho KNĐMST của tỉnh.

Kinh phí cho các hoạt động tổ chức triển khai, quản lý Chương  trình được chi từ nguồn ngân sách nhà nước dành cho KH&CN cấp cho tỉnh và các nguồn tài chính hợp pháp khác của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Responsive image

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các đại diện trình bày các báo cáo tham luận về các vấn đề như: Kết quả thực hiện công tác khởi nghiệp trong thanh niên giai đoạn 2017-2019; “Nghiên cứu đánh giá tiềm năng phát triển khởi nghiệp và thu hút đầu tư vào tỉnh An Giang; “Một vài ý kiến về khởi nghiệp trong nông nghiệp dưới lăng kính Lộc Trời”. Đồng thời, hội thảo đã tọa đàm, đại biểu giao lưu với lãnh đạo tỉnh và diễn giả. Ngoài ra, đại biểu còn được nghe chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của Ông Tạ Minh Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Tứ Sơn tại Thành phố Châu Đốc và Bà Nguyễn Thị Mai Khương – Sáng lập Giving’s Farm.

Một số hình ảnh trưng bày tại buổi hội thảo:

Responsive image

Như Hùng