Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Tỉnh An Giang

Kinh tế xã hội

An Giang nâng cao hiệu quả chất vấn của HĐND

02:29 15/12/2020

AGO - Cùng với trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại biểu HĐND bằng văn bản, hoạt động chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh An Giang và trả lời chất vấn của thủ trưởng các sở, ngành được người dân rất quan tâm. Trong đó, hoạt động tranh luận tại hội trường giúp làm sáng tỏ nhiều vấn đề gây bức xúc trong dư luận.
 

Kết quả phấn khởi

Kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) diễn ra trong bối cảnh tỉnh An Giang cũng như cả nước  đang chung sức thực hiện “nhiệm vụ kép”: vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa tập trung phát triển kinh tế, chăm lo an sinh xã hội. Kỳ họp này có ý nghĩa rất đặc biệt, mang tính định hướng không chỉ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021 mà cả giai đoạn 2021-2025, đồng thời chuẩn bị đánh giá, tổng kết nhiệm kỳ HĐND tỉnh khóa IX, chuẩn bị công việc cho HĐND tỉnh khóa X.

 Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Đỗ Tấn Kiết nhấn mạnh, kỳ họp cuối năm 2020 của HĐND tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng. Việc kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển KTXH năm 2020, xem xét ra Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển KTXH năm 2021, giai đoạn 2021-2025 nhằm góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025). Kỳ họp lần này đã xem xét, thảo luận và cho ý kiến đối với các tờ trình, báo cáo chuyên đề của UBND tỉnh, những nội dung có ý nghĩa rất quan trọng đối với tỉnh trong giai đoạn tiếp theo.

 

Có thể thấy, năm 2020, toàn tỉnh tập trung thực hiện nhiệm vụ và đạt nhiều kết quả phấn khởi. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết, so Nghị quyết số 23/NQ-HĐND ngày 11-12-2019 của HĐND tỉnh về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển KTXH năm 2020, tỉnh đã thực hiện đạt và vượt 9/13 chỉ tiêu (tương đương đạt 69,23%), có 4 chỉ tiêu không đạt. Trong đó, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn ước thực hiện năm 2020 (theo giá so sánh 2010) tăng 5,45% so cùng kỳ. Tuy đây là mức tăng thấp hơn nghị quyết (từ 7-8%), thấp hơn mức tăng trưởng năm 2019 (6,27%) nhưng là mức tăng trưởng khá trong bối cảnh chịu ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 (ở một số tỉnh, mức tăng trưởng năm 2020 rơi xuống âm).

Kết quả này có được nhờ tỉnh đã xây dựng kế hoạch điều hành phát triển kinh tế theo diễn biến dịch bệnh COVID-19 để tập trung chỉ đạo, điều hành nhằm khôi phục sản xuất - kinh doanh, tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai các dự án đầu tư của doanh nghiệp, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao nhất có thể. Dù khó khăn nhưng tỉnh vẫn xuất khẩu đạt 930 triệu USD, giảm tỷ lệ hộ nghèo dưới 2%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 90%...

Làm rõ vấn đề cử tri quan tâm

Dù đạt những kết quả tích cực về phát triển KTXH nhưng trong thực tế triển khai nhiệm vụ vẫn còn những công trình, dự án gây bức xúc trong dân. Điển hình như Dự án kiểm soát lũ Tây Sông Hậu trên địa bàn huyện Thoại Sơn, Châu Thành, do Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (BQLDA ĐTXDCT NN&PTNT) làm chủ đầu tư. Dự án gồm 2 gói thầu dọc kênh Núi Chóc - Năng Gù và kênh Ba Thê. Mỗi gói thầu gồm 12 cống mở với chiều dài đê tương đương 12km.

Giải thích cho tiến độ chậm của dự án, Giám đốc BQLDA ĐTXDCT NN&PTNT Nguyễn Đức Duy cho biết, do mặt bằng chưa được giải phóng nên việc triển khai các cống chỉ vận động người để thi công và chỉ thực hiện được phần dưới nước, chưa thi công được phần trên bờ. Việc mở mái hố móng chỉ thực hiện trong phạm vi cho phép, dễ sạt lở hố móng, gây khó khăn trong quá trình thi công. Trên cùng 1 tuyến kênh, bố trí 2 công trình ở 2 đầu kênh nhưng chỉ thi công 1 cống ở 1 đầu kênh, đầu kênh còn lại không thực hiện để hạn chế ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Sau khi hoàn thành xong mới triển khai công trình ở đầu kênh còn lại. Cái khó là trên cùng tuyến kênh nhưng nơi thì đền bù, nơi thì vận động không đền bù nên người dân có sự so sánh. “Thời gian tới, BQLDA sẽ phối hợp và đôn đốc địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi cho quá trình thi công. Dự kiến, tháng 1-2021 hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng” - ông Duy thông tin.

Một dự án khác do BQLDA ĐTXDCT NN&PTNT làm chủ đầu tư khiến người dân bức xúc là Dự án xây dựng và nhân rộng mô hình “Cánh đồng lớn” tỉnh An Giang giai đoạn 2016-2020 tại huyện Châu Phú khi tiến độ rất chậm. Ông Duy cho biết, dự án có 3 gói thầu xây lắp là gói thầu số 17, số 18 và số 24, tiến độ mới đạt từ 22,7-62%. Nguyên nhân chậm tiến độ do mưa bão kéo dài làm ảnh hưởng đến một số công tác kiểm tra nghiệm thu, quản lý chất lượng công trình đối với các công trình đê bao kiểm soát lũ. Công tác giải phóng mặt bằng chậm cũng gây ảnh hưởng đến thi công các cống và cầu giao thông.

Chưa đồng ý với giải trình này, đại biểu Lê Tuấn Khanh đặt vấn đề: “Tôi thấy phản ánh thì làm nhiều, không phản ánh thì làm ít hoặc bỏ không làm. Đơn vị thi công chưa phối hợp tốt với địa phương trong quá trình triển khai dự án”.

Tiếp thu ý kiến này, ông Nguyễn Đức Duy cho biết, thời gian tới, BQLDA ĐTXDCT NN&PTNT sẽ làm việc với các nhà thầu thi công, yêu cầu tập trung thiết bị, máy móc và vật liệu để đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành các hạng mục theo kế hoạch.  Đồng thời, tiếp tục phối hợp, đôn đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh và các đơn vị liên quan đẩy nhanh công tác thực hiện bồi thường để sớm bàn giao mặt bằng thi công còn vướng mắc, dự kiến tháng 2-2021 sẽ bàn giao mặt bằng...

Đánh giá kết quả phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Đỗ Tấn Kiết cho rằng, các ý kiến chất vấn, tranh luận của đại biểu HĐND tỉnh đã tập trung vào những vấn đề thực tiễn, thời sự, được đông đảo dư luận và cử tri quan tâm. Đối với nội dung trả lời chất vấn của thủ trưởng các sở, ngành liên quan, đã tập trung phân tích, làm rõ những ý kiến, kiến nghị của cử tri và vấn đề đại biểu quan tâm; nghiêm túc nhận trách nhiệm những hạn chế, thiếu sót và có cam kết thời gian, giải pháp thực hiện

 

NGÔ CHUẨN

các tin khác

Hình Ảnh