Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Tỉnh An Giang

Thông tin đầu tư

An Giang cần khai thác mạnh mẽ lợi thế so sánh của tỉnh

12:00 25/09/2020

(Cổng TTĐT AG) - An Giang cần khai thác mạnh mẽ lợi thế so sánh của tỉnh, xác định rõ ngành, lĩnh vực trọng tâm để tăng cường hợp tác, liên kết phát triển với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long, với thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác trong cả nước. Đây là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 vào sáng ngày 24/9.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo Đại hội

 

An Giang là địa phương có bề dày lịch sử, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng – người cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo mẫu mực, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người chiến sĩ trung thành của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Người dân An Giang luôn anh dũng, kiên cường trong kháng chiến; cần cù, sáng tạo trong lao động. 5 năm qua, trong điều kiện phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Đảng bộ và Nhân dân An Giang với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, nỗ lực lớn đã đạt được nhiều thành quả quan trọng và khá toàn diện.

* Diện mạo đô thị ngày càng khang trang

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá cao Đảng bộ tỉnh An Giang đã năng động, sáng tạo đề ra các giải pháp tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong phát triển, thu hút đầu tư, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, khuyến khích tập trung đất đai, huy động nguồn lực xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Nhờ đó, kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, các năm gần đây năm sau cao hơn năm trước; quy mô kinh tế đứng thứ 5/13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. GRDP giai đoạn 2015 - 2020 ước đạt 5,25%/năm, phù hợp với điều kiện và nguồn lực của địa phương; đời sống của Nhân dân tiếp tục được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 46,8 triệu đồng, tỉ lệ hộ nghèo đa chiều đến năm 2020 giảm còn 1,93%, thấp hơn mức bình quân chung của cả nước; chất lượng giáo dục, đào tạo được nâng lên, có vị trí cao so với cả nước; công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng, chống dịch bệnh chuyển biến tích cực; diện mạo đô thị, nông thôn ngày càng khang trang hơn.

Responsive image
Đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những nỗ lực cố gắng, thành tích mà Đảng bộ và Nhân dân An Giang đạt được trong nhiệm kỳ qua

 

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những nỗ lực cố gắng, thành tích mà Đảng bộ và Nhân dân An Giang đạt được trong nhiệm kỳ qua. Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao quốc phòng – an ninh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn An Giang được đảm bảo và giữ vững. Quan hệ đối ngoại, hội nhập, hợp tác phát triển được mở rộng. Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí có nhiều chuyển biến, góp phần củng cố, nâng cao niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng. Đảng bộ đã đẩy mạnh thực hiện công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tạo sự thống nhất ý chí và hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận của Nhân dân. 

Song song đó, việc kiên trì thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khoá XII) gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tại An Giang đã nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tạo chuyển biến tích cực về ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Công tác sắp xếp tổ chức bộ máy gắn với tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức được thực hiện tích cực, góp phần tinh gọn bộ máy, tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

* Khát vọng về một An Giang giàu mạnh 

Báo cáo Chính trị của Đại hội đã xác định mục tiêu tổng quát phấn đấu đến năm 2025, kinh tế của An Giang thuộc nhóm đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long và đạt mức trung bình cả nước; đến năm 2030 đạt trên mức trung bình cả nước. Mục tiêu này, thể hiện quyết tâm cao của Đảng bộ với khát vọng về một An Giang phát triển giàu mạnh trong tương lai. Đồng chí Võ Văn Thưởng đồng tình và tin tưởng Đảng bộ, nhân dân An Giang sẽ phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu mà Đại hội đề ra.

An Giang là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế, cơ hội để phát triển. Là địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long, kết cấu hạ tầng, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông ngày càng cải thiện, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ, kết nối giao thương giữa An Giang với các tỉnh trong và ngoài vùng. An Giang tiếp giáp với Campuchia có nhiều cửa khẩu quốc tế, quốc gia; là cửa ngõ của trục Đông - Tây thông thương giữa Đồng bằng sông Cửu Long và các nước Đông Nam Á… 

Đồng chí Võ Văn Thưởng lưu ý: An Giang cần khai thác mạnh mẽ lợi thế so sánh của tỉnh, xác định rõ ngành, lĩnh vực trọng tâm để tăng cường hợp tác, liên kết phát triển với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long, với thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác trong cả nước; triển khai Đề án liên kết phát triển bền vững tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên trên cơ sở phát huy thế mạnh đặc thù của mỗi địa phương để cùng phát triển. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng cơ chế, chính sách, huy động các nguồn lực thực hiện hiệu quả, tránh dàn trải.

An Giang khẳng định nông nghiệp là nền tảng của nền kinh tế; dịch vụ, du lịch và công nghiệp là động lực cho phát triển, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng: Tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệ; tập trung phát triển nông nghiệp, thủy sản ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ, an toàn sinh học và an toàn thực phẩm, có chất lượng và hiệu quả cao, phục vụ cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Khuyến khích phát triển các loại hình trang trại, kinh tế hợp tác, tổ hợp nông nghiệp - công nghiệp - dịch vụ công nghệ cao, hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên các nhóm nông sản chủ lực của tỉnh, như lúa, cá, cây ăn quả, chăn nuôi. 

“Tỉnh cần đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ tái cơ cấu gắn với khuyến khích đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ trong nông nghiệp; nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả kinh tế cao; quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp, các địa phương xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh, tập trung sản xuất các sản phẩm chủ lực của tỉnh về nông nghiệp, đẩy mạnh thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Tăng cường năng lực dự báo, xúc tiến và tìm kiếm thị trường tiêu thụ, giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản, xây dựng chiến lược thị trường cho các sản phẩm nông sản chủ lực; chủ động tham gia chuỗi liên kết quốc tế, khu vực, trong nước để mở rộng thị trường”, ông Thưởng lưu ý.

* Khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh du lịch 

Là địa phương có nhiều di tích văn hóa, lịch sử, cảnh quan phong phú, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị: An Giang cần tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tăng cường xúc tiến, mời gọi đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng du dịch, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, những hoạt động văn hóa, giải trí… nhằm phục vụ và giữ chân du khách; chú trọng phát triển các loại hình du lịch gắn với đặc trưng văn hóa truyền thống vùng, miền. Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh địa phương và con người An Giang với nhiều hình thức phù hợp; tăng cường liên kết vùng, hợp tác trong và ngoài nước nhằm khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh du lịch của Tỉnh.

Là tỉnh có dân số đông nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long và là tỉnh đông dân thứ 8 trong cả nước, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu An Giang phải quan tâm thực hiện tốt mục tiêu phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. Tập trung xây dựng văn hóa, hệ giá trị và chuẩn mực con người An Giang trong thời kỳ mới; phát huy ý chí, khát vọng vươn lên, phấn đấu xây dựng An Giang ngày càng phát triển giàu, đẹp.

“An Giang là một trong những tỉnh trọng điểm về quốc phòng - an ninh của khu vực Tây Nam Bộ, vì vậy, cần tăng cường lãnh đạo củng cố quốc phòng, an ninh, kết hợp chặt chẽ với phát triển kinh tế - xã hội. Xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, “thế trận lòng dân” gắn với thế trận an ninh nhân dân, biên phòng toàn dân vững mạnh về mọi mặt; giữ vững ổn định chính trị để phát triển và tăng cường công tác đối ngoại, thực hiện tốt chương trình hợp tác với các tỉnh biên giới Campuchia”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý.

Responsive image
Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị

 

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng yêu cầu tỉnh tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên; tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch; đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tiếp tục thực hiện thường xuyên, hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, với các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Tiếp tục thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị đồng bộ, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khoá XII). Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Để An Giang thực hiện đạt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương tiếp tục nghiên cứu, đề xuất Trung ương ban hành cơ chế, chính sách, hỗ trợ nguồn lực, cũng như thường xuyên tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để An Giang phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Responsive image

 

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng yêu cầu: Sau đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh An Giang cần làm tốt việc phân công công tác đối với cấp ủy viên theo đề án nhân sự, bảo đảm phù hợp với năng lực, sở trường của từng cán bộ; chủ động xây dựng quy chế làm việc, chương trình, kế hoạch công tác toàn khóa; coi trọng công tác tư tưởng, thực hiện tốt và kịp thời chế độ, chính sách đối với các đồng chí không tái cử theo quy định; có kế hoạch phổ biến, tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ đảng viên và nhân dân, kịp thời triển khai, tổ chức thực hiện, sớm đưa nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ Tỉnh An Giang vào cuộc sống…/.

Quang Minh

các tin khác

Hình Ảnh