Xúc tiến thương mại - đầu tư

An Giang tiếp và làm việc với Đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ về ứng phó biến đổi khí hậu

09:36 12/11/2020

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ngày 10/11, đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ do đại tá Thomas Stevenson, Tùy viên Quốc phòng Hoa Kỳ dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh An Giang về tình hình hạn hán, sạt lở và xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh. Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ đến làm việc.

Responsive image

Quang cảnh buổi làm việc

Theo đánh giá của UBND tỉnh An Giang: Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, mực nước trên sông Mê Kông hiện đang là một trong những vấn đề bức thiết không chỉ riêng đối với An Giang mà còn của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khẳng định: An Giang và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ trong thời gian qua đã có mối quan hệ tốt đẹp thông qua nhiều hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực: giáo dục đào tạo, y tế, an sinh xã hội, môi trường.... các hoạt động hợp tác này đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và quan hệ của hai nước.

“Năm 2019 An Giang lần đầu tiên xuất khẩu được xoài sang Hoa Kỳ được 1 tấn, riêng cá tra cũng là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của An Giang xuất sang Hoa Kỳ và một số mặt hàng nông sản của Hoa Kỳ xuất hiện ngày càng nhiều tại các siêu thị của tỉnh An Giang”, ông Thư chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Để đối phó với biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn thời gian qua An Giang đã áp dụng nhiều biện pháp công trình và phi công trình. Tuy nhiên nguồn lực địa phương có hạn, nên An Giang cũng rất cần sự hỗ trợ từ phía Hoa Kỳ. Quan điểm của An Giang là mong muốn cùng hợp tác với phía Hoa Kỳ vì lợi ích song phương thông qua những dự án cụ thể và thiết thực trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng giao các sở liên quan tham mưu những dự án cần Hoa Kỳ hợp tác đầu tư. Bên cạnh các dự án kè chống sạt lở bờ sông, hệ thống cung cấp nước vùng cao, hồ trữ nước ngọt tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên, xây dựng cụm tuyến dân cư bố trí dân vùng thiên tai, sạt lở… đề xuất phía Hoa Kỳ nghiên cứu phát triển hệ thống cảnh báo sạt lở sớm và tự động trên địa bàn An Giang để giúp tỉnh ứng phó chủ động hơn với sạt lở.

Hiện nguyên nhân của hạn hán tại An Giang được xác định chủ yếu do nguồn nước thiếu hụt từ thượng nguồn, nắng nóng kéo dài và lượng mưa thiếu hụt. Từ tháng 2 đến giữa tháng 5/2020, trên địa bàn tỉnh xuất hiện 8 đợt nắng nóng, với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-36.6°C, có nơi trên 36°C. Độ mặn từ cửa sông tỉnh Kiên Giang đã xâm nhập vào nội đồng tinh An Giang năm 2016 ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống tại hai huyện Thoại Sơn và Tri Tôn. Bên cạnh đó, sụt lún đất, sạt lở bờ sông những năm gần đây, cường độ sạt lở ngày càng tăng, mức độ thiệt hại ngày càng lớn. Từ năm 2016-2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 190 vụ sạt lở bờ sông. Riêng những tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã xảy ra 58 điểm sạt lở, sụt lún, răn nứt đất bờ sông, kênh, rạch; ước thiệt hại về tài sản khoảng 6,96 tỷ đồng, không thiệt hại về người. Theo kết quả quan trắc hàng năm của Sở Tài nguyên và Môi trường, toàn tỉnh có 53 đoạn sông, kênh, rạch cảnh báo sạt lở, với tổng chiều dài 171.580m. Trong đó có 6 đoạn được cảnh báo ở mức độ đặc biệt nguy hiểm; 42 đoạn ở mức độ nguy hiểm, 5 đoạn ở mức độ bình thường.

Responsive image

Tại buổi làm việc, An Giang đề xuất giải pháp hợp tác song phương đối với vấn đề hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông; trong đó Hoa Kỳ hỗ trợ An Giang xây dựng chương trình đào tạo, nâng cao năng lực, truyền thông nâng cao nhận thức và thực hiện mô hình thí điểm về quản lý sử dụng nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ cấp tỉnh, cấp huyện về xây dựng chương trình kế hoạch về việc quản lý, sử dụng nguồn nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu; nghiên cứu lập đề cương chi tiết Dự án, báo cáo tiền khả thi, báo cáo kinh tế kỹ thuật, thẩm định dự án “Hồ trữ ngọt gắn với hạ tầng thủy lợi phục vụ liên kế sản xuất tiểu vùng Tứ Giác Long Xuyên dung tích dự kiến 144,7 triệu m²; diện tích tưới đảm nhận 13.850 ha, số hộ hưởng lợi là 46.000 hộ….

Responsive image

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tá Thomas Stevenson cho biết: Thời gian tới, phía Hoa Kỳ sẽ cử chuyên gia cùng tham gia với tỉnh An Giang khảo sát, đánh giá toàn diện về thực trạng hạn hán, sạt lở và xâm nhập mặn trên địa bàn An Giang để có thể đề xuất các giải pháp ứng phó cùng với tỉnh An Giang trước thách thức của biến đổi khí hậu./.